(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
TÓM TẮT Mục tiêu: Đánh giá giá trị của các dấu hiệu trên siêu âm qua ngã trực tràng (TRUS) trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) ở bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên tại Trung tâm Y khoa MEDIC năm 2020 – 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang hồi cứu 583 hồ sơ bệnh án của bệnh nhân nam ≥50 tuổi có nghi ngờ UTTTL qua kết quả thăm khám trực tràng (DRE) hoặc có tPSA ≥ 4 ng/ml tại Trung tâm Y khoa MEDIC từ tháng 01/2020 đến tháng 4/2023. Kết quả: Tỷ lệ UTTTL trong nhóm đối tượng nguy cơ là 39,8%. Các dấu hiệu trên TRUS gồm nhân bất thường, phản âm không đồng nhất có độ nhạy lần lượt là 91,8% và 91,4%; độ đặc hiệu đều là 83,2%, có mối liên quan mạnh mẽ nhất với UTTTL. Mô hình hồi quy đa biến đạt giá trị cao với AUC đạt 0,921. Bảng phân tầng nguy cơ khi có nhân bất thường, vỏ bọc TTL không đều và tăng sinh mạch máu có tỷ lệ chẩn đoán chính xác lên đến 95,4%. Kết luận: TRUS có giá trị chẩn đoán UTTTL cao ở nhóm đối tượng nguy cơ thông qua mô hình hồi quy đa biến AUC=0,921. Khẳng định vai trò quan trọng của TRUS trong việc phân tầng nguy cơ và định hướng chỉ định sinh thiết.