(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm loét tì đè và một số yếu tố liên quan ở người bệnh điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, lấy tất cả người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang từ tháng 3-6 năm 2025. Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 70,5 ± 17,8; nữ chiếm 63,5%, tỷ lệ người bệnh nằm viện trên 7 ngày chiếm 75,5% và có thở máy chiếm 62,5%. Tỉ lệ loét tì đè xuất hiện mới là 14%, vị trí thường gặp nhất là vùng mông (40,6%) và cùng cụt (31,3%). Một số yếu tố liên quan đến tình trạng xuất hiện loét tì đè bao gồm: tuổi ≥ 80 (OR = 2,489; p = 0,024), thở máy (OR = 3,157; p = 0,021), thời gian nằm viện trên 7 ngày (OR = 4,888; p = 0,021). Kết luận: Có 14% bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang xuất hiện loét mới trong thời gian nằm viện. Mức độ loét chủ yếu ở giai đoạn I và II. Một số yếu tố như tuổi cao, thở máy, thời gian nằm viện kéo dài là các yếu tố liên quan đến nguy cơ xuất hiện loét tì đè. Cần can thiệp dự phòng sớm loét tì đè, đặc biệt cho nhóm đối tượng có nguy cơ.