(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ hội chứng chuyển hóa và mối liên quan với mức độ thoái hóa khớp gối nguyên phát. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 160 bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát điều trị ngoại trú tại Trung tâm Cơ xương khớp, Bệnh viện Đại học Võ Trường Toản. Chẩn đoán theo tiêu chuẩn của Hội Thấp khớp học Mỹ và IDF (2005). Kết quả: Hội chứng chuyển hóa chiếm 73,1%. Hội chứng chuyển hóa liên quan có ý nghĩa thống kê với tổn thương X quang khớp gối nặng (OR = 5,46; p = 0,002). Béo phì (OR = 6,12; p < 0,001) và tăng vòng eo (OR = 3,8; p < 0,001) cũng liên quan chặt chẽ với mức độ tổn thương X quang. Tỷ lệ thoái hóa khớp gối hai bên tăng theo số thành phần hội chứng chuyển hóa, cao nhất ở nhóm rối loạn ≥ 3 thành phần (OR = 5,3; p < 0,001). Kết luận: Hội chứng chuyển hóa và các thành phần của nó, đặc biệt là béo phì và tăng vòng eo, có liên quan mật thiết với mức độ nặng của thoái hóa khớp gối, cho thấy sự cần thiết của tầm soát và kiểm soát các yếu tố chuyển hóa.