(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Nghe kém bẩm sinh là một trong những rối loạn cảm giác thường gặp nhất ở trẻ em và có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển lời nói, ngôn ngữ, nhận thức và hòa nhập xã hội nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Mục tiêu: Tổng quan này nhằm tóm tắt các bằng chứng hiện nay về tỷ lệ hiện mắc, nguyên nhân, đặc điểm lâm sàng, độ tuổi phát hiện và thời điểm can thiệp ở trẻ em nghe kém bẩm sinh. Phương pháp: Thực hiện tổng quan tường thuật các tài liệu trong nước và quốc tế thông qua các cơ sở dữ liệu khoa học lớn và các báo cáo chính thức giai đoạn 1998–2025. Các nghiên cứu liên quan đến dịch tễ học, căn nguyên, đặc điểm lâm sàng, phát hiện sớm và kết quả can thiệp của nghe kém bẩm sinh được phân tích và tổng hợp. Kết quả: Tỷ lệ nghe kém bẩm sinh ước tính khoảng 1–3 trên 1.000 trẻ sinh sống trên toàn thế giới. Yếu tố di truyền chiếm hơn một nửa số trường hợp, trong khi các nguyên nhân trước sinh và chu sinh như nhiễm trùng bẩm sinh, sinh non, vàng da sơ sinh nặng và phơi nhiễm thuốc độc tai vẫn là những yếu tố đóng góp quan trọng. Điếc tiếp nhận thần kinh là loại thường gặp nhất, thường không có biểu hiện rõ ràng ngay sau sinh, dẫn đến chẩn đoán muộn nếu không có chương trình sàng lọc thính lực sơ sinh. Phát hiện và can thiệp sớm, đặc biệt trong 6 tháng đầu đời, có liên quan chặt chẽ với kết quả thính giác và phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Kết luận: Nghe kém bẩm sinh là một vấn đề y tế công cộng quan trọng. Sàng lọc thính lực sơ sinh toàn dân, chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời đóng vai trò then chốt trong việc tối ưu hóa sự phát triển và cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ bị ảnh hưởng.