(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả hóa giải giãn cơ Rocuronium bằng Sugammadex sau phẫu thuật sản-phụ khoa và đánh giá tính an toàn, các tác dụng không mong muốn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 40 bệnh nhân ≥ 18 tuổi phẫu thuật sản-phụ khoa, Mallampati I, II; có chỉ định gây mê nội khí quản bằng Fentanyl, Propofol và Rocuronium; mức độ giãn cơ được theo dõi bằng máy TOFscan. Sau mổ được giải giãn cơ bằng Sugammadex liều 2 mg/kg khi xuất hiện T2. Các tiêu chí đánh giá chính gồm: thời gian để chỉ số TOF > 0,5; > 0,7 và > 0,9; thời gian rút ống nội khí quản; mạch, huyết áp, SpO2 tại các thời điểm từ khi tiêm Sugammadex; tổng lượng thuốc Rocuronium, Sugammadex và Propofol; tỷ lệ mạch chậm/nhanh, tụt huyết áp; các tác dụng không mong muốn. Kết quả: Thời gian gây mê trung bình là 68 ± 17,4 phút; phẫu thuật 57 ± 15,2 phút. Thời gian từ khi xuất hiện T2 đến TOF > 0,5; > 0,7; > 0,9 lần lượt là 1,16 ± 0,33; 1,36 ± 0,5; 1,59 ± 0,52 phút. Thời gian rút nội khí quản trung bình là 2,18 ± 0,38 phút. Đánh giá ảnh hưởng đến hô hấp, tuần hoàn; điện giải đồ tại các thời điểm trước và sau tiêm Sugammadex đều ổn định. Không thấy các tác dụng không mong muốn khi sử dụng Sugammadex. Kết luận: Giải giãn cơ bằng Sugammadex liều 2 mg/kg sau phẫu thuật sản phụ khoa mang lại hiệu quả tốt, thời gian hồi phục giãn cơ nhanh và an toàn.