(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị nhiễm trùng sau mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo trước tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả trên 18 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng sau mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo trước tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 3 năm 2021 đến tháng 3 năm 2025. Kết quả: Nghiên cứu gồm có 18 bệnh nhân, tuổi TB là 29,83±9,79 (16-44); tỷ lệ nam/nữ là 5/1. Thời gian xuất hiện triệu chứng TB là 19,41±23 ngày. Về lâm sàng, 100% bệnh nhân có các triệu chứng sưng nóng, đau và hạn chế vận động. Về cận lâm sàng, xét nghiệm máu và dịch khớp đều có số lượng bạch cầu tăng rất cao vượt ngưỡng chẩn đoán, ngoài ra xét nghiệm CRP và máu lắng cũng tăng rõ rệt. Điều trị nội khoa theo khuyến cáo của IDSA (2013) và AAOS (2020) cho nhiễm trùng khớp sau mổ, kết hợp giữa Vancomycin và Cephalosporin thế hệ 3 hoặc Clindamycin. Thời gian dùng kháng sinh trung bình là 32.94 ± 19.07 ngày. Về điều trị ngoại khoa, nhóm được phẫu thuật tháo mảnh ghép giúp kiểm soát viêm tốt hơn so với nhóm chỉ phẫu thuật nội soi làm sạch, nhóm giữ lại mảnh ghép thành công mang lại kết quả chức năng tốt ( Lysholm 88,5 ± 3,74). Ở kết quả xa, 100% các bệnh nhân đều hết nhiễm trùng sau khi điều trị theo phác đồ kháng sinh dài ngày, phù hợp với khuyến cáo của IDSA (2013). Kết luận: Nhiễm trùng sau phẫu thuật nội soi tái tạo DCCT tuy ít gặp nhưng có thể gây hậu quả nặng nề đến chức năng vận động. Chẩn đoán sớm và điều trị tích cực giúp bảo tồn mảnh ghép và phục hồi tốt.