(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phục hồi chức năng chi trên ở bệnh nhân đột quỵ não sau can thiệp kết hợp kích thích điện chức năng (FES) và hoạt động trị liệu, đồng thời xác định các yếu tố liên quan đến kết quả này. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu can thiệp một nhóm theo thiết kế trước – sau, thực hiện tại Trung tâm Phục hồi chức năng – Bệnh viện Bạch Mai năm 2025. Có 90 bệnh nhân đột quỵ não thỏa tiêu chuẩn tham gia. Tất cả được điều trị phục hồi chức năng chi trên bằng FES kết hợp hoạt động trị liệu liên tục trong 4 tuần. Kết quả được đánh giá trước và sau can thiệp bằng thang Action Research Arm Test (ARAT), thang Fugl-Meyer (FMA) và chỉ số Barthel. Các yếu tố như tuổi, giới, bên liệt, loại đột quỵ, thời gian từ khởi phát đến can thiệp và mức độ nặng ban đầu (theo thang điểm NIHSS) được phân tích mối liên quan với mức độ cải thiện chức năng. Kết quả: Sau 4 tuần can thiệp, điểm trung bình ARAT, FMA và Barthel của bệnh nhân tăng lên đáng kể so với trước can thiệp (p < 0,001). Những bệnh nhân < 60 tuổi, được can thiệp trong vòng < 1 tháng sau đột quỵ, bị đột quỵ nhồi máu và có mức độ tổn thương ban đầu nhẹ (NIHSS thấp) cho thấy mức cải thiện chức năng chi trên cao hơn một cách có ý nghĩa. Không có sự khác biệt đáng kể về mức cải thiện giữa các nhóm theo giới tính hoặc bên liệt. Kết luận: Phối hợp kích thích điện chức năng và hoạt động trị liệu có hiệu quả rõ rệt trong phục hồi chức năng vận động chi trên cho bệnh nhân đột quỵ não. Kết quả phục hồi tốt hơn ở những bệnh nhân trẻ, được can thiệp sớm, đột quỵ nhồi máu và mức độ đột quỵ ban đầu nhẹ. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khởi đầu phục hồi chức năng sớm và xem xét các yếu tố tiên lượng trong kế hoạch điều trị sau đột quỵ.