(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tính hiệu quả và an toàn của phẫu thuật cắt giảm đệm mỡ má sâu giúp thon gọn vùng má hai bên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không đối chứng, tiến cứu trên 38 bệnh nhân có nhu cầu thon gọn vùng má hai bên được phẫu thuật cắt giảm đệm mỡ má sâu, tái khám đánh giá sau phẫu thuật ở các thời điểm 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng tại phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Thế Giới Đẹp, thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian từ tháng 1/2023-9/2025. Đánh giá hiệu quả qua khảo sát mức độ hài lòng của bệnh nhân trên thang điểm 10 và siêu âm đo thể tích đệm mỡ má sâu ở thời điểm 3 tháng sau phẫu thuật. Tính an toàn được đánh giá bằng cách ghi nhận tất cả các tác dụng phụ và biến chứng nếu có ở mỗi lần thăm khám. Kết quả: Mức độ hài lòng của bệnh nhân tương đối cao, điểm trung bình là 8,5/10. Thể tích đệm mỡ má sâu trung bình trước và sau phẫu thuật lần lượt là 6,83 ± 0,40 mL và 4,84 ± 0,37 mL. Chỉ có 4/38 bệnh nhân gặp biến chứng (chiếm 10,53%). Biến chứng gặp nhiều nhất là há miệng hạn chế nhiều gặp ở những bệnh nhân có tình trạng sưng đau nhiều, tuy nhiên biến chứng này thuyên giảm dần trong thời gian trung bình 10 ngày. Kết luận: Phẫu thuật cắt giảm đệm mỡ má sâu đường trong khoang miệng mang lại hiệu quả thon gọn vùng má hai bên tốt với mức độ hài lòng cao cho bệnh nhân và tỷ lệ biến chứng thấp.