(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả dặc điểm và kết quả điều trị nhiễm khuẩn sơ sinh ở trẻ đẻ non tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hàng loạt ca bệnh trên 104 trẻ sơ sinh đẻ non chẩn đoán nhiễm khuẩn sơ sinh trong năm 2024. Kết quả: Nhiễm khuẩn sơ sinh muộn là 40,4% và nhiễm khuẩn sơ sinh sớm là 59,6%. Tỷ lệ trẻ có mẹ bị nhiễm khuẩn trong thai kỳ ở nhóm NKSS sớm cao gấp 2,7 lần so với nhóm NKSS muộn (25,8% so với 9,5%). Sự khác biệt này là có ý nghĩa thống kê (p=0,039). Thở nhanh là triệu chứng phổ biến nhất, gặp ở 77,9% (81/104) trẻ. Rút lõm lồng ngực , chiếm 71,2% (74/104) trường hợp. Cơn ngừng thở gặp58,7%, thở rên gặp 47,1%, độ bão hòa oxy giảm <90% là 48,1% trẻ . NKSS muộn có thời gian nằm viện dài hơn có ý nghĩa thống kê (Trung vị là 33,5 ngày) so với NKSS sớm (Trung vị là 25,5 ngày). Phác đồ sử dụng 1 loại kháng sinh nhiều nhất ở nhóm NKSS sớm với 40,3%, còn với NKSS muộn chủ yếu là sử dụng >03 loại kháng sinh với 54,8%. Trong đó, ampicilin được sử dụng nhiều nhất ở cả 2 nhóm này. Sau khi dùng kháng sinh ban đầu, lí do thay đổi kháng sinh lần 1 chủ yếu là theo kháng sinh đồ (36,5%). Với lần thay đổi kháng sinh tiếp theo chủ yếu là hạ bậc kháng sinh (44,2%). Kết luận: Từ kết quả này cho thấy nhiễm khuẩn sơ sinh muộn, do thường mắc phải trong môi trường bệnh viện và có khả năng liên quan đến các tác nhân kháng thuốc, là một tình trạng nặng, đòi hỏi can thiệp tích cực hơn và kéo dài thời gian điều trị, dẫn đến thời gian nằm viện dài hơn so với nhiễm khuẩn sơ sinh sớm.