(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Thiếu hụt vitamin D đã được chứng minh là rất phổ biến ở người cao tuổi. Bệnh nhân lọc máu chu kỳ, tình trạng thiếu vitamin D càng trầm trọng hơn. Mục tiêu: Khảo sát nồng độ vitamin D huyết thanh ở bệnh nhân cao tuổi lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Hữu Nghị và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả bệnh nhân lọc máu chu kỳ ngoại trú tại khoa Thận tiết niệu – Lọc máu, bệnh viện Hữu Nghị từ tháng 5/2025 đến tháng 8/2025. Kết quả: Nghiên cứu gồm 65 bệnh nhân cao tuổi lọc máu chu kỳ, nam giới chiếm 63,1%; tuổi trung bình 76,21 ± 8,05. Chỉ số BMI phần lớn ở mức bình thường (72,3%). Nồng độ 25(OH)D trung bình của nhóm nghiên cứu là 23,11 ± 12,54 ng/mL. Tỷ lệ thiếu vitamin D rất cao, trong đó thiếu mức độ trung bình chiếm tỷ lệ cao nhất (35,4%), tiếp theo là thiếu nhẹ (27,7%) và thiếu nặng (10,8%). Không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa nồng độ 25(OH)D theo giới, nhóm tuổi hay BMI (p > 0,05). Trong phân tích hồi quy đa biến, albumin máu <35 g/L là yếu tố liên quan độc lập với nguy cơ nồng độ vitamin D thấp (OR 13.062; p = 0,038). Các yếu tố giới tính, hút thuốc, thời gian lọc máu, calci toàn phần hiệu chỉnh, phospho máu và PTH không có ý nghĩa thống kê.