(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng hợp bằng chứng khoa học về hiệu quả của các phương pháp vật lý trị liệu trong điều trị hội chứng de Quervain giai đoạn 2020-2025 và đánh giá vai trò của nẹp bất động ngón cái. Phương pháp tìm kiếm và tổng quan tài liệu: Tổng quan hệ thống theo hướng dẫn PRISMA năm 2020, tìm kiếm trên PubMed và PEDro các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng công bố từ tháng 1/2020 đến tháng 10/2025. Kết quả: Trong 30 nghiên cứu được xác định ban đầu, 7 nghiên cứu đáp ứng tiêu chí. Nẹp bất động ngón cái cho thấy hiệu quả rõ rệt trong giảm đau và cải thiện chức năng. Các liệu pháp vật lý trị liệu như laser công suất cao, sóng xung kích, nhiệt trị liệu paraffin và bài tập vận động mang lại kết quả tích cực, đặc biệt khi kết hợp với nẹp. Kết luận: Vật lý trị liệu là lựa chọn điều trị bảo tồn hiệu quả cho hội chứng de Quervain. Nẹp bất động giữ vai trò thiết yếu, và phác đồ kết hợp cho thấy hiệu quả vượt trội so với điều trị đơn lẻ.