(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm rối loạn lipid máu và nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 đang điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Ninh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 300 bệnh nhân ĐTĐ típ 2 đến khám và điều trị ngoại trú tại Khoa Khám bệnh đa khoa - Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Ninh từ tháng 09/2024 đến tháng 09/2025. Các biến số nghiên cứu chính bao gồm đặc điểm lipid máu (Cholesterol toàn phần, Triglycerid, HDL-C, LDL-C), HbA1c và đánh giá nguy cơ tim mạch 10 năm theo thang điểm Framingham (FRS). Kết quả: Tỷ lệ RLLP chung trong nhóm nghiên cứu là 58,3%. Kiểu hình RLLP chủ yếu là tăng Cholesterol toàn phần (43,3%) và tăng Triglycerid (32,7%). Đáng chú ý, tỷ lệ tăng LDL-C lại ở mức rất thấp (2,7%). Về nguy cơ tim mạch, 10,0% bệnh nhân được phân tầng có nguy cơ cao và 33,3% có nguy cơ trung bình theo thang điểm FRS. Về kiểm soát đường huyết, có đến 71,0% bệnh nhân không đạt được mục tiêu HbA1c < 7,0%. Phân tích các yếu tố liên quan xác định rằng giới tính nam (p=0,021) và tình trạng có RLLP kèm theo (p=0,033) liên quan có ý nghĩa thống kê với việc kiểm soát HbA1c kém hơn so với các nhóm còn lại. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ RLLP và tỷ lệ kiểm soát HbA1c không đạt mục tiêu còn ở mức cao. Tình trạng RLLP (đặc biệt là tăng Triglycerid) và giới tính nam là các yếu tố liên quan đến kiểm soát đường huyết kém trong quần thể bệnh nhân này.