(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả sự thay đổi nồng độ selen máu ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn được lọc máu tĩnh mạch-tĩnh mạch liên tục. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 60 bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn được lọc máu tĩnh mạch-tĩnh mạch liên tục tại Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả: 60 bệnh nhân nghiên cứu có tuổi có trung vị là 65, nam giới chiếm đa số (68,9%). Nồng độ selen máu trước lọc máu có trung vị là 72,02 mcg/L (31,58-272,9 mcg/L), sau lọc là 60 mcg/L (16,11-103,91 mcg/L). Trước lọc máu có 63,33% bệnh nhân có nồng độ selen máu dưới ngưỡng tham chiếu (từ 80-250 mcg/L), sau lọc con số này là 85%. Có 39/60 trường hợp có nồng độ selen máu giảm sau lọc máu, chiếm 65,6%. Trong 39 trường hợp này, mức giảm trung bình sau lọc so với trước lọc là 25,43 mcg/L, tương đương với 31,88%. Mức giảm nồng độ selen sau lọc máu cũng thay đổi khác nhau ở các phương thức lọc máu (CVVH và CVVHDF) và có hay không việc thực hiện siêu lọc trong quá trình lọc máu. Việc thực hiện kỹ thuật lọc máu tĩnh mạch-tĩnh mạch liên tục trên nhóm bệnh nhân này góp phần làm nồng độ selen sau lọc máu giảm có ý nghĩa thống kê so với trước lọc, p = 0,017). Kết luận: Giảm selen trong sốc nhiễm khuẩn là một tình trạng phổ biến và tình trạng giảm selen nặng nề hơn sau lọc máu CVVH tĩnh mạch-tĩnh mạch.