(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh kết quả giảm đau bằng phương pháp PCA Fentanyl với Paracetamol truyền tĩnh mạch sau phẫu thuật ung thư biểu mô tế bào đáy tại Bệnh viện Da Liễu Trung ương năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 40 người bệnh phẫu thuật ung thư tế bào đáy tại Bệnh viện Da Liễu Trung ương từ tháng 3-10 năm 2023. Chia 40 người bệnh thành 2 nhóm bằng nhau: một nhóm sử dụng Fentanyl PCA, một nhóm sử dụng Paracetamol truyền tĩnh mạch. Kết quả: Sau phẫu thuật, điểm VAS trung bình của cả hai nhóm (5,8-5,9 điểm). Với nhóm Fentanyl PCA, điểm VAS sau phẫu thuật 6 giờ, 12 giờ, 24 giờ và 72 giờ lần lượt là 4,05 ± 0,39; 2,95 ± 0,39; 2,35 ± 0,49 và 1,05 ± 0,22. Với nhóm Paracetamol truyền tĩnh mạch, điểm VAS sau phẫu thuật 6 giờ, 12 giờ, 24 giờ và 72 giờ lần lượt là 5,70 ± 0,57; 4,15 ± 0,49; 3,75 ± 0,55 và 1,90 ± 0,45. Khi xuất viện, cả hai nhóm đều không còn đau với VAS < 1 điểm. Tác dụng không mong muốn nhóm sử dụng Fentanyl PCA (25%) cao hơn nhóm sử dụng Paracetamol truyền tĩnh mạch (15%) với p > 0,05. Kết luận: Phương pháp giảm đau bằng Fentanyl PCA so với phườn pháp giảm đau bằng Paracetamol truyền tĩnh mạch thể hiện ưu thế vượt trội trong 72 giờ đầu sau phẫu thuật. Điểm đau khi vận động của nhóm Fentanyl PCA thấp hơn so với nhóm Paracetamol truyền tĩnh mạch (p < 0,05). Tại thời điểm xuất viện, mức độ đau khi vận động của nhóm Paracetamol truyền tĩnh mạch đã giảm xuống rất thấp, tương đương nhóm Fentanyl PCA. Tác dụng không mong muốn của cả hai nhóm không có sự khác biệt thống kê với (p > 0,05).