(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Tổng quan: Ung thư vú (UTV) là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số các bệnh lý ung thư ở phụ nữ. Tuy nhiên có sự khác biệt về đặc điểm lâm sàng cận lâm sàng của bệnh nhân ở các vùng địa lý khác nhau. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân UTV được chẩn đoán tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa để làm rõ sự khác biệt so với các vùng địa lý khác. Đối tượng và phương pháp: Thu thập số liệu qua hồ sơ bệnh án của 87 bệnh nhân được chẩn đoán UTV giai đoạn II–IIIA tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa từ tháng 2/2020 đến tháng 12/2024. Kết quả: Tuổi trung bình mắc bệnh là 46,9 ± 7,6; chủ yếu là nhóm 40–59 tuổi (78,1%). Phần lowns bệnh nhân phát hiện bệnh do tự sờ thấy u vú (72,4%) và đến khám trong vòng 6 tháng (65,5%) kể từ thời điểm phát hiện u. Vị trí u thường gặp nhất là vú trái (65,5%) và ở góc phần tư trên ngoài (71,3%). Về mặt sinh học phân tử, tỷ lệ thụ thể nội tiết dương tính (ER và/hoặc PR) là 85,1%; HER2 âm tính chiếm 62,1%, và Ki67 > 20% chiếm 70,1%. Phân nhóm Luminal B chiếm tỷ lệ cao nhất (55,2%). Kết luận: Quần thể bệnh nhân nghiên cứu của chúng tôi mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn và chậm được tiếp cận điều trị hơn so với các nghiên cứu đã tiến hành trước.