(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Tổng quan: Ung thư phổi (UTP) là bệnh ung thư phổ biến, là nguyên nhân tử vong do ung thư hàng đầu. Ung thư phổi không tế bảo nhỏ (UTPKTBN) chiếm khoảng 80-85%. Bệnh chủ yếu phát hiện ở giai đoạn IV và điều trị toàn thân vẫn là điều trị chuẩn. Phác đồ Paclitaxel – Carboplatin (PC) được chứng minh có hiệu quả và an toàn qua nhiều thử nghiệm lâm sàng. Nghiên cứu chúng tôi nhằm đánh giá kết quả điều trị UTPKTBN giai đoạn IV bằng phác đồ PC tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Đối tượng và phương pháp: 51 BN UTPKTBN giai đoạn IV điều trị hoá chất phác đồ Paclitaxel - Carboplatin tại Bệnh viện Đa Khoa (BVĐK) tỉnh Thanh Hóa từ tháng 01/2023 đến tháng 06/2024. Kết quả: Tỉ lệ đáp ứng toàn bộ là 35,3%, PFS trung bình 5,6 tháng, trung vị 6,0 tháng. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị gồm tình trạng PS, giai đoạn bệnh và tình trạng đáp ứng. Độc tính chủ yếu độ 1-2 và có thể kiểm soát được. Kết luận: Phác đồ Paclitaxel – Carboplatin khẳng định vai trò là một chiến lược điều trị bước một tiêu chuẩn, hiệu quả và dung nạp tốt đối với BN UTPKTBN giai đoạn muộn tại BVĐK tỉnh Thanh Hóa.