(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm trẻ mắc viêm loét dạ dày tá tràng có xuất huyết tiêu hóa và đánh giá kết quả điều trị tại Trung tâm Nhi khoa – Bệnh viện Bạch Mai. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 58 trẻ dưới 16 tuổi được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do viêm loét dạ dày tá tràng tại Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai từ 01/10/2024 đến 30/9/2025. Kết quả: 58 trường hợp cho thấy trẻ trai chiếm 81%, tỷ lệ nam/ nữ = 4,27/1. Trên 10 tuổi có tỷ lệ cao nhất là 93,1%. Triệu chứng lâm sàng hay gặp nhất là là đau bụng thượng vị (63,8%); đi ngoài phân đen (55,2%); da niêm mạc nhợt (79,3%). Chảy máu hành tá tràng hay gặp nhất chiếm 79,3%. Mức độ theo phân loại Forrest có Forrest IIc chiếm tỷ lệ cao nhất: 39,7%. Có 30 bệnh nhân phải truyền máu, 15 bệnh nhân được can thiệp qua nội soi với thời gian can thiệp nội soi sớm trong vòng 24h: 70,7%, thời gian điều trị < 10 ngày Kết luận: Viêm loét dạ dày tá tràng có xuất huyết tiêu hóa đa số gặp ở trẻ nam, nhóm tuổi > 10 chiếm tỷ lệ cao. Lý do vào viện chính là đau bụng (46,6%) và đi ngoài phân đen (55,2%). Nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa chính là loét hành tá tràng (79,3%). Phát hiện, chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời làm giảm các biến chứng xuất huyết tiêu hóa do viêm loét dạ dày tá tràng.