(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá kết quả trong mổ, kết quả gần và theo dõi xa sau mổ cắt thận mất chức năng có sử dụng cánh tay robot hỗ trợ Artisential. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả kết hợp hồi cứu và tiến cứu trên 73 bệnh nhân được chẩn đoán thận mất chức năng do bệnh lý lành tính gây tắc nghẽn đường niệu và được phẫu thuật nội soi sau phúc mạc có hỗ trợ cánh tay robot cơ học Artisential tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa từ tháng 1/2022-6/2025. Kết cục đánh giá: thời gian mổ, thời gian sử dụng Artisential, mất máu, truyền máu, tai biến trong mổ, chuyển mổ mở; hồi phục sau mổ (VAS, trung tiện, rút dẫn lưu, nằm viện), biến chứng (Clavien-Dindo), và theo dõi 1-3 tháng (xét nghiệm, tụ dịch trên siêu âm). Kết quả: Tuổi trung bình 61,1 ± 13,9, nữ chiếm ưu thế (74%). Trong mổ, viêm dính độ 3-4 chiếm 32,9%; thận mủ ghi nhận 22,7%. Mất máu trung vị 60 mL (12-500), truyền máu 6,8%, tai biến trong mổ 1,4%, không chuyển mổ mở. Thời gian sử dụng robot 28,3 ± 11,6 phút; tổng thời gian phẫu thuật 71,6 ± 24,5 phút. Sau mổ, VAS trung bình 3,3 điểm, thời gian trung tiện, rút dẫn lưu, nằm viện sau mổ trung bình lần lượt 1,3; 7,1 và 8,2 ngày. Biến chứng sau mổ 15,1%; chủ yếu Clavien-Dindo 1-2, có 1 ca Clavien 3b xử trí nội soi lại. Theo dõi đến 3 tháng, creatinin tăng và eGFR giảm có ý nghĩa thống kê theo thời gian; tụ dịch hố thận giảm từ 18,8% lúc ra viện xuống 0% sau 3 tháng. Kết luận: Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận mất chức năng lành tính có hỗ trợ dụng cụ Artisential tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho thấy tính khả thi và an toàn. Thời gian mổ trung bình 71,6 phút, tỷ lệ tai biến trong mổ thấp (1,4%); biến chứng xảy ra ở 15,1%, chủ yếu độ 1-2.