(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kết quả xử trí suy thai trong chuyển dạ tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình năm 2024 và xác định một số yếu tố liên quan với kết quả ghi nhận được. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả thông qua một cuộc điều tra cắt ngang tiến cứu qua khảo sát kết quả xử trí suy thai trong chuyển dạ của 143 sản phụ được chẩn đoán là suy thai trong chuyển dạ tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình năm 2024, thu thập các thông tin về kết quả phía mẹ, kết quả về trẻ, điểm Apgar sau sinh và một số yếu tố liên quan với điểm Apgar của trẻ. Kết quả: 100% sản phụ được lấy thai trong vòng 60 phút sau chẩn đoán, 100% mẹ và con ổn định khi ra viện. Tỷ lệ tai biến sản khoa thấp (4,2%) gồm nhiễm khuẩn hậu sản (2,1%) và băng huyết (1,4%). 100% thai đơn, cân nặng trung bình 3223,8 ± 306,0 gam. Chỉ số Apgar ≥ 8 điểm phút thứ nhất chiếm 93%; phút thứ 5 đạt 99,3%. Các yếu tố liên quan đến làm tăng nguy cơ chỉ số Apgar phút thứ nhất thấp (< 8 điểm) bao gồm: cơn co tử cung mau mạnh (p < 0,05); nhịp tim thai bất thường (p < 0,001), sản phụ có tai biến sản khoa (p < 0,005), nhịp tim thai chậm dưới 120 lần/phút (p < 0,001). Kết luận: Xử trí suy thai tại Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình đạt hiệu quả cao. Việc giám sát chặt chẽ các yếu tố liên quan đến tình trạng ngạt sơ sinh đóng vai trò tiên quyết trong tiên lượng và nâng cao hiệu quả xử trí suy thai trong chuyển dạ.