(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Theo dõi sự cố y khoa giúp xác định nguyên nhân và đề xuất các giải pháp cải tiến nhằm nâng cao chất lượng quản lý bệnh viện, bảo đảm an toàn cho người bệnh. Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm các sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, cơ sở An Đồng, năm 2024. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, phân tích 736 báo cáo sự cố y khoa được ghi nhận tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, cơ sở 2 An Đồng, trong thời gian từ ngày 01/01/2024 đến 31/12/2024. Kết quả: Năm 2024, 100% báo cáo sự cố y khoa được ghi nhận thông qua phần mềm. Sự cố y khoa xảy ra nhiều nhất vào thứ Ba và thứ Tư trong tuần (22,1% và 20,8%). Nhóm sự cố liên quan đến thực hiện quy trình kỹ thuật và thủ thuật chuyên môn chiếm tỷ lệ cao (31,7%). Có 70,8% sự cố dẫn đến gia tăng nguồn lực phục vụ người bệnh. Nhóm nguyên nhân gây ra sự cố cao nhất được phân loại là nhân viên chiếm 65%. Kết luận: Việc theo dõi và đánh giá định kỳ các sự cố y khoa là cần thiết nhằm đề xuất các giải pháp phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng quản lý bệnh viện và bảo đảm an toàn người bệnh.