(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Thoát vị đĩa đệm là tình trạng di lệch khu trú của nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường, chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh gây đau, yếu hoặc tê bì dọc theo sự phân bố của rễ thần kinh chi phối, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng lao động cùa người bệnh. Tại Khoa Ngoại thần kinh – Cột sống, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phẫu thuật nội soi qua đường liên bản sống là phương pháp được áp dụng phổ biến và thường quy. Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi qua đường liên bản sống điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đơn tầng tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 48 bệnh nhân được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đơn tầng, được phẫu thuật nội soi cột sống lấy nhân thoát vị tại Khoa Ngoại thần kinh – cột sống, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 01 năm 2022 đến hết tháng 06 năm 2025. Kết quả: Trong 48 trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đơn tầng được phẫu thuật nội soi qua đường liên bản sống có 28 nam và 20 nữ. Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 48,6 ± 11.80 tuổi. Mức độ đau chân và đau lưng sau phẫu thuật cải thiện rõ rệt, lần lượt là 4,73 và 2,79 điểm. Chỉ số ODI trung bình sau mổ là 17,51% cải thiện so với trước mổ là 58,98%. Kết quả tốt và rất tốt sau phẫu thuật là 91,8%, trung bình là 8,1%. Kết luận: Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đơn tầng phẫu thuật nội soi qua đường liên bản sống cho kết quả sớm rất tốt, đây là một phẫu thuật có tính khả quan, cần được xem xét triển khai rộng rãi.