(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính đa dãy và thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan được điều trị tại Bệnh viện K Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, theo dõi dọc 307 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan tại Bệnh viện K trong thời gian từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2020 (theo dõi đến tháng 8/2022). Kết quả: Đa số người bệnh nằm trong nhóm 41-60 tuổi với 51,8%, giới nam 88,6%, chỉ số thể trạng bình thường 91,9% và trên bệnh nền nhiễm viêm gan virus B mạn tính 81,4%. Khối u gan chủ yếu gặp thể khối 99,3%, vị trí u ở thùy phải 67,1%, đa số là đơn độc 56,7%, kích thước trong khoảng 3-7 cm với 44,3%, tỉ trọng trước tiêm giảm 74,6% và sau tiêm ngấm thuốc điển hình 89,3%. Về giai đoạn bệnh, hầu hết ở giai đoạn trung gian BCLC B với 61,6%, tiếp theo là giai đoạn BCLC A với 17,9%, chỉ có 8 trường hợp ở giai đoạn muộn BCLC D. Tỉ lệ tử vong là 53,7% (165/307). Thời gian sống thêm toàn bộ cao nhất ở nhóm có kích thước u ≤ 3cm với trung bình 28,66 tháng, nhóm có 1 u với trung bình 23,21 tháng. Thời gian sống thêm trung bình của nhóm bệnh nhân ở giai đoạn BCLC A là khoảng 30 tháng, giai đoạn trung gian B là 20 tháng, trong khi giai đoạn muộn D chỉ còn 5,6 tháng (p<0,05). Kết luận: Người bệnh ung thư biểu mô tế bào gan mới được chẩn đoán nhưng đa số đã ở giai đoạn trung gian tiến triển với thời gian sống thêm thấp.