(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện tại các đơn vị hồi sức tích cực là thách thức lớn do môi trường không khí dễ ô nhiễm bởi các hạt khí dung chứa vi sinh vật, gây nguy cơ nhiễm khuẩn chéo cho nhóm người bệnh nặng, suy giảm miễn dịch. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của máy lọc không khí trong việc giảm mật độ vi sinh vật trong không khí tại khoa Hồi sức Ngoại Thần Kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có can thiệp, thu thập 162 mẫu không khí trước và sau khi đặt máy lọc trong thời gian từ tháng 2/2022 đến tháng 9/2022. Các mẫu được nuôi cấy và định lượng mật độ vi sinh vật theo đơn vị CFU/m³. Kết quả: Tổng số vi khuẩn hiếu khí ghi nhận giảm sau khi lắp đặt máy lọc không khí, với giá trị từ 188 CFU/m³ trước can thiệp xuống 100 CFU/m³ sau 1 tuần và 66 CFU/m³ sau 2 tháng theo dõi, đặc biệt rõ nhất vào tuần thứ 1 và tháng thứ 2. Mật độ Coagulase-negative Staphylococcus và Bacillus sp. cũng giảm và duy trì ổn định trong giai đoạn theo dõi. Nấm mốc giảm dần sau tuần thứ 2 khi nhiệt độ phòng ổn định. Các vi khuẩn gây bệnh quan trọng như Pseudomonas aeruginosa và Klebsiella sp. giảm sau 1 tuần và không còn ghi nhận ở các thời điểm tiếp theo. Kết luận: Máy lọc không khí giúp cải thiện chất lượng môi trường không khí trong khoa hồi sức, đặc biệt trong việc loại bỏ tác nhân gây bệnh.