(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng nghiện internet bằng thang đo CIAS và tìm hiểu các yếu tố liên quan tới nghiện internet của sinh viên Phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 415 sinh viên từ năm thứ 1 đến năm thứ 6 tại Phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội năm 2025 được thực hiện từ tháng 12/2024-6/2025. Tiến hành thu thập số liệu nghiên cứu bằng cách hướng dẫn sinh viên tham gia điền trực tiếp bộ câu hỏi được thiết kế sẵn. Phân tích hồi quy logistic nhị phân được dùng để kiểm định mối liên quan giữa căng thẳng tâm lý và nguy cơ nghiện internet. Kết quả: Có 40,2% sinh viên đủ tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện internet theo thang đánh giá CIAS. Các yếu tố liên quan đến nghiện internet có ý nghĩa thống kê là: khó khăn về kinh tế, đã từng bị ảnh hưởng bởi đồ uống có cồn hoặc chất kích thích, thời gian sử dụng internet hàng ngày, mục đích sử dụng internet, mức độ căng thẳng tâm lý và ý tưởng tự sát trong tuần vừa qua. Kết luận: Tỷ lệ sinh viên có đủ tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện internet cao. Phân tích yếu tố liên quan cho thấy sử dụng internet quá mức có thể liên quan đến nghiện và mức độ căng thẳng tâm lý của sinh viên, do đó cần có các chương trình hỗ trợ nâng cao nhận thức của sinh viên về những tác động tiêu cực của việc lạm dụng internet.