(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Trang thiết bị y tế giữ vai trò then chốt trong khám chữa bệnh, đặc biệt tại bệnh viện chuyên khoa. Mục tiêu: Mô tả thực trạng công tác quản lý trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Răng Hàm mặt Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện tại Bệnh viện Răng hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024. Đối tượng nghiên cứu gồm toàn bộ 139 trang thiết bị y tế và 74 nhân viên y tế có liên quan đến công tác quản lý, sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa TTBYT tại các khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm và Khám tổng hợp. Kết quả: Kết quả cho thấy công tác quản lý, sử dụng và bảo dưỡng TTBYT được thực hiện khá tốt với 100% thiết bị có hồ sơ quản lý, bảo dưỡng đầy đủ; đa số NVYT đánh giá điều kiện lắp đặt, sử dụng và bảo quản ở mức tốt và rất tốt (≥89%). Mặc dù đa số thiết bị đã được ghi chép đầy đủ, vẫn còn khoảng 8–9% TTBYT chưa ghi nhận đầy đủ thông tin về người sử dụng, thời gian và tình trạng sau sử dụng. Tuy nhiên, có đến 91,9% nhân viên y tế cho rằng khả năng sửa chữa khẩn cấp chưa đáp ứng tốt. Kết luận: Công tác quản lý trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả bước đầu tốt, song vẫn còn một số hạn chế cần tiếp tục khắc phục.