(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thừa cân, béo phì và phân tích mối liên quan giữa thừa cân, béo phì với một số yếu tố như thu nhập, thời gian điều trị và thói quen ăn uống ở người mắc bệnh tim mạch điều trị ngoại trú tại Khoa Nội Tim mạch - Lão khoa, Bệnh viện C Thái Nguyên. Phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện từ 03/2025-07/2025 với phương pháp mô tả, cắt ngang trên 354 người mắc bệnh tim mạch điều trị ngoại trú tại khoa Nội Tim mạch - Lão khoa của Bệnh viện C Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Dữ liệu thu thập qua bộ câu hỏi gồm: Thông tin chung, thói quen ăn uống, kết hợp với cân đo một số chỉ số nhân trắc: Cân nặng, chiều cao. Sử dụng phân tích hồi quy đa biến để phân tích yếu tố liên quan đến thừa cân, béo phì. Kết quả: Tỷ lệ đối tượng bị thừa cân chiếm 19,8% bao gồm 10,5% ở nam và 9,3% ở nữ. Tỷ lệ béo phì là 6,7%, trong đó nam chiếm 3,6% và nữ 3,1%. Tỷ lệ thừa cân, béo phì chung ở cả hai giới là 26,5% với 14,1% ở nam và 12,4% ở nữ. Sự khác biệt giữa nam và nữ không có ý nghĩa thống kê (p> 0,05). Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa thu nhập bình quân/người/tháng từ 5 triệu đồng trở lên (OR = 2,13; 95% CI: 1,82 - 3,47; p = 0,034) và thói quen tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo (OR = 2,66; 95% CI: 1,01 - 2,83; p = 0,018) và thói quen tiêu thụ thực phẩm và đồ uống giàu đường (OR = 2,42; 95% CI: 1,13 - 3,08; p = 0,032) với thực trạng thừa cân, béo phì của đối tượng nghiên cứu. Kết luận: Tại khoa Nội Tim mạch - Lão khoa của Bệnh viện C Thái Nguyên còn tỷ lệ cao số người mắc bệnh tim mạch điều trị ngoại trú mắc thừa cân, béo phì. Vì vậy cần phối hợp giữa bác sĩ, điều dưỡng nội khoa và bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành dinh dưỡng là cần thiết để khám sàng lọc dinh dưỡng định kỳ, tư vấn chế độ ăn uống phù hợp và xây dựng chương trình giáo dục sức khỏe cho người bện ngoại trú, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống của người bệnh tim mạch.