(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Bước đầu khảo sát thực trạng hội chứng bệnh nhà kín của nhân viên y tế tại một số khoa/trung tâm ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2026. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 132 nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2026 nhằm mục tiêu khảo sát thực trạng hội chứng bệnh nhà kín thông qua bộ câu hỏi MM040EA. Kết quả: Điểm hội chứng nhà kín trung bình là 10,1 ±4,3. Phân tích hồi quy đa biến xác định các yếu tố liên quan làm tăng điểm hội chứng nhà kín bao gồm: áp lực công việc cao (β = 4,22; p = 0,043), không khí ngột ngạt (β = 3,51; p < 0,001), tiếng ồn gây khó chịu (β = 2,46; p = 0,040), vệ sinh kém (β = 2,24; p = 0,003), giới tính nữ (β = 2,05; p = 0,028) và tiền sử dị ứng (β = 1,48; p = 0,041). Kết luận: Thực trạng hội chứng nhà kín tại bệnh viện đang ở mức đáng kể (10,1 ± 4,3 điểm), trong đó mệt mỏi và đau đầu là các phàn nàn chính. Áp lực công việc và không khí ngột ngạt là những yếu tố tác động mạnh nhất đến sức khỏe nhân viên. Cần cải thiện thông khí tòa nhà, điều chỉnh cường độ làm việc để đảm bảo an toàn sức khỏe nhân viên y tế.