(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ, thực hành của bà mẹ về chăm sóc sức khỏe răng miệng ở trẻ lứa tuổi tiền học đường đến khám tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 216 bà mẹ có con lứa tuổi tiền học đường đến khám tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong thời gian từ tháng 3/2025 đến tháng 9/2025, được phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi đã được thiết kế sẵn. Kết quả: Hầu hết bà mẹ nằm trong nhóm tuổi 26-35 tuổi chiếm 66,2%, dân tộc kinh chiếm 75,0%, mẹ làm nghề cán bộ công nhân viên chức chiếm 46,3%. Tỷ lệ kiến thức đúng của bà mẹ về chăm sóc răng miệng cho trẻ là 23,6%. Tỷ lệ bà mẹ có thái độ tốt về chăm sóc răng miệng cho trẻ chiếm 68,5%. Tỷ lệ bà mẹ thực hành đúng về chăm sóc răng miệng cho trẻ chiếm 42,6%. Kết luận: Kiến thức, thái độ và thực hành của các bà mẹ về chăm sóc sức khỏe răng miệng ở trẻ em lứa tuổi tiền học đường trong nghiên cứu của chúng tôi chưa cao. Như vậy cần tăng cường giáo dục sức khỏe về vệ sinh răng miệng tại các cơ sở y tế, trường mầm non. Cung cấp tài liệu hướng dẫn rõ ràng: thời điểm đánh răng, định mức fluoride, thời điểm khám răng đầu tiên