(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tìm hiểu một số yếu tố liên quan với viêm âm đạo tại ba tháng cuối thai kỳ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Các thai phụ mang thai ba tháng cuối thai kỳ đến khám và điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau từ 06/2024 đến 07/2025. Kết quả: yếu tố liên quan với viêm âm đạo 3 tháng cuối thai kỳ có ý nghĩa thống kê với p<0,05 là đặc điểm dân số xã hội, trình độ học vấn cao (từ Đại học trở lên) được xác định là yếu tố bảo vệ, giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh so với nhóm có học vấn thấp. Đối với tiền sử sản khoa, tiền sử viêm âm đạo và tiền sử sẩy/hút thai là hai yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng viêm nhiễm trong thai kỳ hiện tại. Về thói quen sinh hoạt, nghiên cứu ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê ở nhóm thai phụ thực hành vệ sinh sau giao hợp và khám phụ khoa định kỳ, với tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Kết luận: Có sự liên quan giữa viêm âm đạo với trình độ học vấn, tiền sử viêm âm đạo, tiền sử sẩy/hút thai, thói quen khám phụ khoa định kỳ và thói quen vệ sinh sau giao hợp.