(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành về các hoạt động cải tiến chất lượng của điều dưỡng và hộ sinh tại Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế, đồng thời xác định một số yếu tố liên quan đến các nội dung này. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 215 điều dưỡng và hộ sinh có thời gian công tác ≥6 tháng tại bệnh viện. Dữ liệu thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền gồm 12 câu hỏi về kiến thức, 8 câu về thái độ và 10 câu về thực hành đối với hoạt động cải tiến chất lượng. Điểm kiến thức được quy đổi theo tỷ lệ phần trăm, trong đó ≥75% tổng điểm tối đa được xem là đạt. Thái độ và thực hành được đánh giá theo thang Likert 5 mức độ, với điểm trung bình ≥3,5 được xem là thái độ tích cực hoặc thực hành tốt. Dữ liệu được xử lý bằng SPSS 20.0, sử dụng kiểm định Chi-square, tính OR và khoảng tin cậy 95% (p<0,05). Kết quả: Tỷ lệ điều dưỡng và hộ sinh có kiến thức đạt là 87,4%, thái độ tích cực 90,2% và thực hành tốt 81,4%. Thâm niên công tác có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với kiến thức và thực hành; mức độ kiến thức có liên quan với thực hành (p<0,05). Các yếu tố khác không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Điều dưỡng và hộ sinh tại Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế nhìn chung có kiến thức tốt, thái độ tích cực và thực hành tương đối cao về cải tiến chất lượng. Thâm niên công tác và mức độ kiến thức là những yếu tố có liên quan đến thực hành cải tiến chất lượng.