(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định các yếu tố liên quan với kiến thức, thái độ và dự phòng ung thư cổ tử cung (UTCTC) của nữ sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 302 sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Y Dược Thái Bình năm học 2022–2023, dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn dựa trên bộ câu hỏi. Kết quả: Kiến thức chung về UTCTC: Sinh viên năm thứ 3 có tỷ lệ đạt kiến thức cao hơn năm 1 và 2; OR = 18,7 (95%CI: 8,4 - 46,8). Nhóm học lực Khá/Giỏi/Xuất sắc đạt kiến thức tốt hơn (OR = 5,8; 95%CI: 3,4 - 9,9; p = 0,001). Gia đình có người làm ngành y (p < 0,01) và việc đã tiếp cận thông tin về UTCTC (p = 0,003) giúp cải thiện tỷ lệ đạt kiến thức. Sinh viên có kiến thức đạt thì tỷ lệ thái độ tích cực cao gấp 2,3 lần nhóm chưa đạt (95%CI: 1,1 - 5,6; p < 0,05). Tỷ lệ tiêm vaccine cao hơn nhóm gia đình kinh tế đủ/dư thừa (p < 0,05); có người làm ngành y (OR = 8,6; 95%CI: 3,8 - 19,4), kiến thức về UTCTC đạt (OR = 2,3; 95%CI: 1,2 - 4,8; p = 0,01). Kết luận: Kiến thức về UTCTC của sinh viên có mối liên quan thuận với năm học, học lực và việc tiếp cận thông tin. Kiến thức đạt và yếu tố gia đình có người làm ngành y là những nhân tố quan trọng thúc đẩy thái độ tích cực cũng như hành vi dự phòng tiêm vaccine.