(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu tổng quan hệ thống các bằng chứng về tính chi phí - hiệu quả của Prasugrel trên bệnh nhân hội chứng mạch vành cấp. Phương pháp: Phương pháp tổng quan hệ thống được sử dụng để tìm kiếm các tài liệu trên các cơ sở dữ liệu về tính chi phí - hiệu quả của Prasugrel so với các thuốc ức chế thụ thể P2Y12 khác trên bệnh nhân hội chứng mạch vành cấp. Kết quả: Tổng cộng 8 nghiên cứu được đưa vào tổng quan hệ thống. Các kết quả cho thấy Prasugrel giúp giảm gánh nặng tử vong do tim mạch (YLL 0,144 so với 0,151), tăng QALY (5,03 so với 4,94) và giảm chi phí tái nhập viện so với Clopidogrel. Phân tích chi phí hiệu quả tăng thêm dao động từ 996-14.350 USD/EUR mỗi QALY, đều dưới ngưỡng chi trả tại các quốc gia nghiên cứu. Tuy vậy, cần lưu ý đến sự khác biệt về bối cảnh kinh tế và y tế giữa các quốc gia và các kết quả có thể phản ánh giả định từ mô hình hơn là dữ liệu đời thực. Kết luận: Trong phạm vi nghiên cứu, kết quả cho thấy Ticagrelor và Prasugrel đều có tính chi phí hiệu quả hơn so với Clopidogrel và chưa có bằng chứng rõ ràng giữa Ticagrelor và Prasugrel. Cần thêm nghiên cứu so sánh trực tiếp với Ticagrelor và xem xét bổ sung Prasugrel vào danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả tại Việt Nam.