(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tính giá trị và độ tin cậy của người bệnh chuẩn trong lượng giá quá trình kỹ năng giao tiếp cho SV y Việt Đức năm hai Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả thực hiện trên 50 sinh viên y Việt Đức năm hai, 5 người bệnh chuẩn và 2 giảng viên tại Trung tâm Kỹ năng và Sáng tạo Mô phỏng Lâm sàng, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, từ tháng 6/2025 đến 6/2026. Người bệnh chuẩn và giảng viên đánh giá độc lập kỹ năng giao tiếp của sinh viên qua tình huống “đau bụng” bằng bảng kiểm đã thẩm định giá trị nội dung bởi 6 chuyên gia (CVI = 0,96, CVR = 0,92). Tính giá trị xác định bằng hệ số tương quan Spearman và kiểm định Mann-Whitney U. Độ tin cậy liên giám khảo được đánh giá bằng hệ số tương quan Inter-RR và nội giám khảo là Intra-RR. Kết quả: Điểm đánh giá của người bệnh chuẩn tương quan mạnh với giảng viên trong các kỹ năng giao tiếp (r = 0,7-1,0; p < 0,01). Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về điểm trung bình giữa người bệnh chuẩn và giảng viên (p > 0,05). Độ tin cậy liên giám khảo giữa giảng viên và người bệnh chuẩn đạt mức trung bình đến rất tốt (Inter-RR = 0,57-0,91). Độ tin cậy nội giám khảo của người bệnh chuẩn sau 4 tuần đạt mức tốt trở lên (Intra-RR = 0,72-0,95). Kết luận: Người bệnh chuẩn là công cụ đánh giá có tính giá trị và độ tin cậy cao phù hợp cho lượng giá quá trình kỹ năng giao tiếp sinh viên y Việt Đức năm hai.