(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bệnh nhân phẫu thuật rất cần dinh dưỡng tối ưu để giảm biến chứng, liền vết thương. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả can thiệp dinh dưỡng bằng một loại sữa công thức có sẵn đối với người bệnh phẫu thuật ổ bụng có chuẩn bị. Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp ngẫu nhiên có đối chứng tại Thái Bình từ tháng 1/2023 đến 10/2024, bao gồm 54 người ở nhóm can thiệp bổ sung sữa công thức Leanmax 57g/lần pha trong 180ml nước, 2 lần/ngày trong 2 tháng và 54 người ở nhóm chứng với chế độ dinh dưỡng thông thường. Kết quả: Nhóm can thiệp có nhiều chỉ số khác biệt nhóm chứng có ý nghĩa thống kê (p<0,05) lần lượt là: thời gian nằm viện ít hơn 2,2 ngày; tình trạng nhiễm trùng vết mổ tấy đỏ/nứt ít hơn 16,7%; nhiễm trùng đường tiêu hóa ít hơn 16,7%; sử dụng thêm kháng sinh sau mổ ít hơn 16,7%; cân nặng trung bình nhiều hơn 3,0 kg và BMI nhiều hơn 0,8 kg/m2; giảm cân ít hơn 38,9% và nguy cơ suy dinh dưỡng ít hơn 33,3%; đầy bụng ít hơn 22,2%; ăn không ngon miệng ít hơn 25,9%; khó ngủ/rối loạn giấc ngủ ít hơn 29,6%; mệt mỏi ít hơn 38,9%. Những khác biệt có xu hướng tốt hơn nhưng không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) lần lượt là: nhiễm khuẩn hô hấp ít hơn 3,7%, nhiễm khuẩn tiết niệu ít hơn 5,6%; táo bón ít hơn 1,9%; buồn nôn ít hơn 9,3% và ngứa ít hơn 14,8%. Kết luận: Bổ sung sữa công thức cho bệnh nhân phẫu thuật ổ bụng có chuẩn bị làm giảm thời gian nằm viện, giảm tình trạng nhiễm trùng, cải thiện dinh dưỡng, tiêu hóa và sức khỏe.