(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở người bệnh lọc màng bụng liên tục tại Trung tâm Thận - Tiết niệu và Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 127 người bệnh lọc màng bụng liên tục tại Trung tâm Thận - Tiết niệu và Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai Kết quả: Theo thang điểm SGA, 74% người bệnh không suy dinh dưỡng, 22% suy dinh dưỡng nhẹ đến vừa và 3,9% suy dinh dưỡng nặng. Dựa trên nồng độ albumin huyết thanh, 38,6% người bệnh có suy dinh dưỡng (31,5% mức nhẹ đến trung bình và 7,1% mức nặng. Tỷ lệ thiếu máu rất cao (74,8%), trong đó thiếu máu nhẹ chiếm 41,7%, thiếu máu vừa 29,1% và thiếu máu nặng 4%. Các chỉ số ure, creatinin và kali huyết thanh đều cao hơn mức bình thường, cho thấy tình trạng chuyển hóa và chức năng thận ảnh hưởng đáng kể tới tình trạng dinh dưỡng của người bệnh. Kết luận: Tình trạng dinh dưỡng là một vấn đề còn tồn tại và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố ở người bệnh lọc màng bụng liên tục. Việc đánh giá dinh dưỡng định kỳ, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ và can thiệp kịp thời có vai trò quan trọng trong nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng sống và tiên lượng cho người bệnh.