(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng chăm sóc hồi phục sau phẫu thuật và hiệu quả áp dụng chương trình hồi phục sớm sau phẫu thuật (ERAS) cho người bệnh tại một số bệnh viện công lập tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang khảo sát 132 nhân viên y tế tham gia trực tiếp chăm sóc phẫu thuật và 72 bệnh nhân phẫu thuật kế hoạch, vô cảm bằng phương pháp gây mê toàn thân được áp dụng ERAS tại 4 bệnh viện tuyến cơ sở (Thiệu Hóa, Hoằng Hóa, Hà Trung và Thạch Thành) từ 6-11 năm 2025. Kết quả: Tỷ lệ nhân viên y tế tham gia chăm sóc phẫu thuật tại 4 bệnh viện trên biết về ERAS là 73,6%, trong số này chưa từng tham gia ERAS. Tỷ lệ được đào tạo ERAS trong nghiên cứu đạt 78,6%. Sau đào tạo, 93,9% nhân viên y tế tin tưởng ERAS quan trọng với quá trình chăm sóc bệnh nhân, và tin tưởng ERAS nên được áp dụng trong bệnh viện của mình. Phẫu thuật nội soi trong nhóm nghiên cứu chiếm 56,9%, có 51,4% bệnh nhân phẫu thuật sản phụ khoa và hầu hết là phẫu thuật nội soi. Tỷ lệ tuân thủ protocol ERAS giai đoạn trước phẫu thuật là 68,3%, trong phẫu thuật là 84%, sau phẫu thuật là 76,1%. Thời gian ăn đường miệng (0,81 ngày), thời gian rút sonde tiểu (0,6 ngày), thời gian rút dẫn lưu (1,27 ngày) đều rất ngắn. Tỷ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu sau phẫu thuật là 2,8%, không có biến chứng lớn khác sau phẫu thuật. Kết luận: Ứng dụng thành công ERAS vào quá trình chăm sóc phẫu thuật tại các bệnh viện tuyến cơ sở giúp nâng cao năng lực khám chữa bệnh của bệnh viện, đồng thời giảm thiểu các tai biến, biến chứng phẫu thuật cho người bệnh.