(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Nhận xét kết cục sơ sinh ở các trường hợp thai CPTTTC từ 37 tuần tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang tiến cứu trên 139 sản phụ từ 37 tuần được chẩn đoán thai CPTTTC. Sau đó theo dõi và đánh giá kết cục thai kỳ về phía con của các sản phụ có chỉ định nhập viện và chấm dứt thai kỳ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Kết quả: Kéo dài tuổi thai càng làm tăng mức độ nặng thai CPTTTC , p< 0,05. Cân nặng trung bình lúc sinh là 2320 ± 153,2 gram. Có 01 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong, chiếm 0,7%, thuộc nhóm BPV < 3rd. Tỷ lệ Apgar 1 phút < 7 điểm là 3,6%. Tỷ lệ Apgar 5 phút < 7 điểm là 0,7%. Biến chứng hay gặp nhất là suy hô hấp và nhiễm khuẩn sơ sinh chiếm tỷ lệ tương đương nhau 6,5%. Tỷ lệ trẻ điều trị NICU là 28,1%. Doppler động mạch rốn bất thường có liên quan và làm tăng nguy cơ trẻ sơ sinh có điểm Apgar 1 phút < 7, p< 0,05. Chỉ số não rốn ≤ 1 có liên quan và làm tăng nguy cơ trẻ sơ sinh nhập NICU, p<0,05. Kết luận: Lựa chọn chính xác thời điểm chấm dứt thai kì để tránh những biến chứng bất lợi cho thai như suy hô hấp, tử vong sơ sinh... Chỉ số não rốn, Doppler động mạch rốn có giá trị trong việc phát hiện những thay đổi bất thường của thai CPTTTC nhằm quyết định thời điểm chấm dứt thai kì và tiên lượng kết cục sơ sinh.