(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: thai phụ con so có những đặc điểm cần quan tâm trong thai kỳ và chuyển dạ. Việc nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, phương pháp chấm dứt thai kỳ và các yếu tố liên quan ở thai phụ con so sẽ giúp người thầy thuốc có thể đưa ra những khuyến cáo phù hợp cho từng trường hợp cụ thể nhằm làm giảm những tai biến sản khoa. Mục tiêu nghiên cứu: 1. Mô tả đặc điểm của những thai phụ con so, 2. Xác định tỷ lệ mổ lấy thai và các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu cắt ngang mô tả có phân tích, tất cả những thai phụ con so, đủ tháng nhập viện và chấm dứt thai kỳ tại khoa sản Bệnh viện đa khoa Bình thuận. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 23,8 tuổi. Đa số có chỉ số khối bình thường (56%), tỷ lệ nhóm thai phụ thừa cân, béo phì cao hơn nhóm thai phụ gầy (23 % so với 21%). Tỷ lệ thai phụ làm xét nghiệm GBS chiếm 71%, thì tỷ lệ dương tính là 15,5%. Tỷ lệ mổ lấy thai cao hơn sinh ngả âm đạo (57% so với 43%). Thai phụ ≥ 35 tuổi có xu hướng mổ lấy thai cao hơn thai phụ con so < 35 tuổi (OR= 3,17), tuy nhiên sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p=0,387). Nhóm có BMI ≥ 23 có khả năng mổ lấy thai cao hơn nhóm có BMI< 23. Kết luận: Thai phụ con so có tỷ lệ mổ lấy thai cao hơn sinh ngả âm đạo, đặc biệt là nhóm thai phụ ≥ 35 tuổi.