(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Trong những năm gần đây, tỷ lệ mổ lấy thai tại Việt Nam có xu hướng gia tăng, việc gia tăng tỷ lệ mổ lấy thai đồng nghĩa với việc số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có vết mổ cũ ngày càng nhiều [1]. Song song đó, tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn vẫn còn ở mức đáng kể, nhiều nghiên cứu ghi nhận lý do thai kỳ không mong muốn chiếm tới 53,6% các ca đình chỉ thai [2]. Phá thai nội khoa là phương pháp chấm dứt thai kỳ an toàn, ít xâm lấn, được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo áp dụng cho thai nhỏ trong tử cung. Tuy nhiên, ở thai phụ có vết mổ cũ, nguy cơ biến chứng như vỡ tử cung, băng huyết, sót thai hoặc phải can thiệp ngoại khoa có thể cao hơn so với nhóm không có vết mỗ cũ. Hằng năm, Bệnh viện Đa khoa Bình Dương tiếp nhận số lượng lớn thai phụ có nhu cầu chấm dứt thai kỳ; tuy nhiên, đến nay chưa có nghiên cứu nào được thực hiện về vấn đề này. Việc thiếu dữ liệu đặc thù tại địa phương có thể gây khó khăn cho các bác sĩ trong việc tư vấn chính xác tỷ lệ thành công, các tác dụng phụ mong muốn hoặc tiên lượng rủi ro cho bệnh nhân dựa trên đặc điểm nhân khẩu học và lâm sàng riêng biệt của khu vực. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả đặc điểm những trường hợp phá thai nội khoa với tuổi thai ≤ 9 tuần của thai phụ đã mổ lấy thai tại Bệnh viện đa khoa Bình Dương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Những thai phụ có tiền căn mổ lấy thai có thai ≤ 9 tuần đến bệnh viện chấm dứt thai kỳ. Kết quả: Độ tuổi trung bình của thai phụ tham gia nghiên cứu là 33,22 ± 5,97 tuổi, với độ tuổi thấp nhất là 21 và cao nhất là 48 tuổi. Đa số thai phụ sinh sống tại khu vực thành thị với (60 trường hợp, 75,9%). Nhóm thai phụ có tiền sử mổ lấy thai 1 lần chiếm tỷ lệ cao với (47 trường hợp, 59,5%). Có 23 trường hợp đã phá thai ít nhất 1 lần (29,1%). Tuổi thai trung bình là 6,10 ± 1,22 tuần. Khoảng cách trung bình từ khi bắt đầu đau bụng đến khi ra huyết âm đạo là 55,95 ± 21,23 phút. Tỷ lệ thành công của phương pháp phá thai nội khoa đạt 89,9% (71 trường hợp). Kết luận: tỷ lệ thành công khi áp dụng phá thai nội khoa lên thai phụ đã mổ lấy thai có tuổi thai ≤ 9 tuần cao (89,9%).