(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả dự phòng hạ thân nhiệt của một số phương pháp cơ học ở người bệnh phẫu thuật cột sống thắt lưng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng có đối chứng tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 2/2025-2/2026 trên 80 người bệnh ≥ 18 tuổi, ASA I-III, được gây mê toàn thân, phẫu thuật cột sống thắt lưng thời gian gây mê ≥ 120 phút. Nhóm can thiệp giữ ấm tăng cường bằng đệm ấm và làm ấm dịch truyền, nhóm chăm sóc tiêu chuẩn được đắp chăn toan phẫu thuật thường quy. Thân nhiệt trung tâm được đo tại các thời điểm nghiên cứu. Kết quả: Thân nhiệt tại các thời điểm ở nhóm can thiệp giữ ấm cao hơn so với nhóm chăm sóc tiêu chuẩn (p < 0,05). Tỷ lệ hạ thân nhiệt ở nhóm can thiệp giữ ấm là 17,5% thấp hơn so với nhóm chăm sóc tiêu chuẩn là 57,5% (p < 0,001). Hạ thân nhiệt đều ở mức nhẹ. Tỷ lệ người bệnh không run sau phẫu thuật ở nhóm can thiệp giữ ấm (90%) cao hơn so với nhóm chăm sóc tiêu chuẩn (42,5%). Thời gian hồi phục thân nhiệt ở nhóm can thiệp giữ ấm là 2,3 ± 8,0 phút ngắn hơn so với nhóm chăm sóc tiêu chuẩn 24,8 ± 23,4 phút (p < 0,001). Kết luận: Giữ ấm cơ học là biện pháp hiệu quả trong dự phòng hạ thân nhiệt chu phẫu ở người bệnh phẫu thuật cột sống, góp phần cải thiện an toàn và chất lượng chăm sóc người bệnh.