(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét giá trị của Sliding sign trong nhận định dính tử cung-thành bụng trên sản phụ có sẹo mổ lấy thai. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 130 sản phụ có tiền sử mổ lấy thai, được phẫu thuật lấy thai chủ động tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ tháng 9-11 năm 2025. Tất cả sản phụ được siêu âm đánh giá Sliding sign trước mổ và đối chiếu với kết quả được ghi nhận trực tiếp trong phẫu thuật. Kết quả: Tỷ lệ dính tử cung-thành bụng là 54,6%, trong đó dính mức độ vừa và nặng chiếm 34,6%. Sliding sign âm tính tăng rõ rệt ở nhóm dính độ 2-3 (75,6%), với OR = 40,7 (95% CI: 13,9-119,0; p < 0,001). Giá trị chẩn đoán của Sliding sign gồm: độ nhạy 75,6%; độ đặc hiệu 92,9%; giá trị tiên đoán dương 85,0%; giá trị tiên đoán âm 87,8%. Thời gian lấy thai và tổng thời gian phẫu thuật đều kéo dài đáng kể ở nhóm Sliding sign âm tính (p < 0,001). Đặc điểm sẹo lõm có liên quan mạnh với dính mức độ cao (p = 0,001). Kết luận: Sliding sign là dấu hiệu siêu âm đơn giản nhưng có độ tin cậy cao trong tiên lượng dính tử cung-thành bụng ở sản phụ có sẹo mổ lấy thai. Việc áp dụng thường quy dấu hiệu này có thể hỗ trợ lập kế hoạch phẫu thuật, giảm nguy cơ tai biến và nâng cao an toàn cho người bệnh.