(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả phẫu thuật bóc u xơ cơ tử cung tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến cứu trên 244 bệnh nhân được chẩn đoán u xơ cơ tử cung, có chỉ định và được phẫu thuật bóc u tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ tháng 06 năm 2025 đến tháng 11 năm 2025. Kết quả: Tuổi trung bình 37,9 ± 5,8. Tỷ lệ mổ mở chiếm 61,1%, nội soi ổ bụng 29,9%, soi buồng tử cung 6,6%. Có 79,5% bệnh nhân u đơn nhân, kích thước trung bình 67,3 ± 24,1 mm; u trong cơ 36,5%, dưới thanh mạc 17,2%. Khối u ≥ 80 mm làm tăng nguy cơ mổ mở (OR = 3,06; p < 0,05), trong khi u dưới thanh mạc làm giảm nguy cơ này (OR = 0,21; p < 0,001). Tỷ lệ chạm buồng tử cung và sốt sau mổ cao hơn ở nhóm mổ mở (p < 0,05). Tỷ lệ truyền máu thấp (4,5% tổng số bệnh nhân) và không khác biệt giữa các nhóm kĩ thuật mổ. Thời gian nằm viện trung bình 4,1 ± 0,6 ngày. Kết luận: Vị trí và kích thước khối u là yếu tố chính ảnh hưởng đến lựa chọn phương pháp mổ. Các phương pháp phẫu thuật đều an toàn, ít biến chứng.