(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đặc điểm di căn hạch bạch huyết trong ung thư dạ dày được điều trị bằng phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Nhân dân 115. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả loạt ca. Nghiên cứu hồi cứu tất cả các bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt dạ dày điều trị ung thư dạ dày từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2024 tại khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115. Kết quả: Qua 144 trường hợp phẫu thuật nội soi cắt dạ dày – nạo hạch D2 điều trị ung thư dạ dày, chúng tôi nhận thấy: Số hạch lympho nạo vét được trung bình là 22 ± 10 hạch. Nạo được nhiều nhất là 64 hạch lympho, ít nhất là 9 hạch lympho. Số hạch lympho di căn trung bình là 3,7 hạch lympho, nhiều nhất là 21 hạch lympho, ít nhất là 0 hạch lympho. Tỉ lệ hạch di căn/hạch nạo vét được là 16,7%. Số hạch di căn trung bình tăng theo mức độ xâm lấn của khối u, sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Số hạch di căn trung bình khi khối u xâm lấn quá lớp cơ là trên 6 hạch/ trường hợp. Tỉ lệ di căn hạch chung cho các giai đoạn là 51,9%. Tỉ lệ di căn hạch trong ung thư sớm là 10% . Tỉ lệ di căn hạch trong ung thư giai đoạn tiến triển là 66,1%, riêng nhóm tổn thương xâm lấn quá lớp thanh mạc có tỉ lệ di căn hạch lên đến 83,7%.