(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả chức năng thất phải trên siêu âm tim và khảo sát mối liên quan với đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân suy tim. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và chức năng thất phải trên siêu âm tim của 60 bệnh nhân suy tim. Nghiên cứu được tiến hành tại khoa Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy năm 2025. Các chỉ số trên siêu âm tim được đánh giá bao gồm: Tapse; FAC; S’; RIMP; E qua van 3 lá; A qua van 3 lá; e’ van 3 lá. Kết quả: Người bệnh thường có biểu hiện TAPSE<17mm chiếm tỉ lệ 65,0%, tiếp theo là S’<9,5cm/s chiếm tỉ lệ 60%, thấp nhất là RIMP > 0,54 với 23,3%. Chỉ số E/e’ thất phải ở nam cao hơn ở nữ, p<0,05. Trung bình chỉ số TAPSE, FAC, S’ thuộc nhóm EF ≤ 40% thấp hơn nhóm EF 40-50% và nhóm EF ≥ 50%, p< 0,05. Trung bình của chỉ số TAPSE, S’, FAC của nhóm suy chức năng tâm trương thất trái thấp hơn ở nhóm không có suy chức năng tâm trương thất trái (p<0,05). Có mối tương quan nghịch yếu giữa chỉ số thể tích nhĩ trái với chỉ số TAPSE (r=-0,294, p<0,05) và chỉ số FAC (r=-0,287, p<0,05). Kết luận: Các chỉ số TAPSE, S’, FAC có giá trị phát hiện suy chức năng thất phải, tromg đó có mối tương quan nghịch yếu giữa TAPSE, FAC và thể tích nhĩ trái.