(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá giá trị của cắt lớp vi tính trong chẩn đoán u nguyên bào thận trẻ em. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả 43 trẻ dưới 15 tuổi bao gồm 32 trẻ mắc u nguyên bào thận (UNBT) và 11 trẻ mắc u ác tính khác điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung Ương trong thời gian từ tháng 8/2023 đến tháng 7/2024. Tất cả trẻ đều đã có kết quả giải phẫu bệnh từ bệnh phẩm sau phẫu thuật. Kết quả: Đa số trẻ dưới 60 tháng, thấp nhất 9 tháng tuổi, cao nhất 10 tuổi, nam nữ tương đồng. Biểu hiện thường gặp là sờ thấy u (75%) và đái máu (34,4%). Khối u kích thước trung bình 8,4cm, 84,4% trường hợp kích thước >5cm. Phần lớn u có giới hạn rõ 75%, tỷ trọng không đồng nhất 65,6%, ngấm thuốc mạnh 75%, không có vôi hóa 87,5%, hoại tử 68,75%, và chỉ 18,7% có chảy máu trong u. Trong các dấu hiệu trên chụp CLVT, giá trị chẩn đoán cao nhất là vôi hóa trong u 83,7% và vỏ u 83,7%; thấp nhất là biến đổi bờ thận 65,1%. Ba dấu hiệu có độ nhạy cao nhất là dấu hiệu vỏ u, chảy máu hoại tử và vôi hóa trong u. Ba dấu hiệu có độ đặc hiệu cao nhất là dấu hiệu vỏ u, vôi hóa trong u và giới hạn u. Kết luận: Chụp CLVT có giá trị tốt trong chẩn đoán UNBT cũng như phân biệt với các u khác.