(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ các hội chứng bệnh y học cổ truyền và mối liên quan với giai đoạn TNM trên người bệnh ung thư phổi tại bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 392 người bệnh tại bệnh viện Ung bướu TP.HCM (12/2024 – 05/2025). Giai đoạn TNM và hội chứng bệnh YHCT (chẩn đoán theo hướng dẫn của Hiệp hội YHCT Trung Quốc 2023) thu thập qua phỏng vấn trực tiếp bộ câu hỏi chuẩn hóa được thông qua bởi ý kiến chuyên gia và hồ sơ bệnh án. Mối liên quan được phân tích bằng mô hình hồi quy logistic đa biến, kiểm soát các yếu tố tuổi, giới tính, BMI và tiền sử hút thuốc. Kết quả: Khí hư (51,3%), Âm hư (35,5%) và Đàm ẩm (27,0%). Phân tích đa biến không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa ba hội chứng này với giai đoạn TNM (p > 0,05). Tiền sử hút thuốc lá là yếu tố liên quan độc lập, làm tăng nguy cơ mắc Huyết ứ lên 1,84 lần (aOR = 1,84; 95% CI: 1,04 – 3,31; p = 0,039). Kết luận: Khí hư, Âm hư và Đàm ẩm là các hội chứng nền tảng hiện diện xuyên suốt quá trình bệnh lý, độc lập với giai đoạn TNM. Tiền sử hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ độc lập gia tăng hội chứng Huyết ứ.