(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá thực trạng tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm và phân tích một số yếu tố liên quan tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ở xã Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 319 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Số liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp chủ cơ sở kết hợp với quan sát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở theo bảng kiểm. Thống kê mô tả và hồi quy logistic được sử dụng trong phân tích số liệu. Kết quả: 73,1% cơ sở đạt các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm. Tỷ lệ chủ cơ sở có kiến thức đúng và thực hành đúng về vệ sinh an toàn thực phẩm lần lượt là 63,6% và 67,4%. Kiến thức và thực hành đúng của chủ cơ sở có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với tình trạng đạt tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm (p < 0,05), trong khi các đặc điểm chung và đặc điểm kinh doanh khác không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). Kết luận: Việc nâng cao kiến thức và thực hành của chủ cơ sở là cần thiết nhằm cải thiện mức độ tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm.