(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm hình thái và mức độ vôi hóa sụn sườn 4-8 trên hình ảnh chụp CT scan không cản quang. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có so sánh 103 bệnh nhân được chụp CT scan không cản quang có trường khảo sát sụn sườn tại Trung tâm Y khoa Medic thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 12/2025 đến tháng 2/2026. Kết quả: Trong 103 bệnh nhân tương đương 1030 sụn sườn khảo sát, nữ chiếm phần lớn (69,9%) với độ tuổi trung bình 31,5 ± 8,3. Tỷ lệ vôi hóa sụn sườn là 51,9%. Hình thái vôi hóa ngoại vi chiếm ưu thế (20,4-38,8%), vôi hóa trung tâm là dạng ít gặp nhất. Đa số sụn sườn không vôi hóa hoặc vôi hóa nhẹ (độ 0 và độ 1 chiếm tới 89,1%). Tỷ lệ và mức độ vôi hóa sụn sườn tỷ lệ thuận với tuổi, trong đó nhóm 44-56 tuổi có tần suất cao nhất và sụn sườn 4, 5 thể hiện sự biến đổi rõ rệt nhất theo thời gian. Kết luận: Chụp CT scan ngực giúp xác định chính xác các đặc điểm hình thái và mức độ vôi hóa sụn sườn giúp cá nhân hóa việc lựa chọn vị trí và thời điểm thu thập sụn sườn tối ưu cho bệnh nhân.