(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
MỤC TIÊU: Đánh giá vai trò kiểm soát mảng bảm răng bằng nước súc miệng Pegos Gingival. PHƯƠNG PHÁP: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng, mù đôi trên 123 đối tượng chia 2 nhóm Can thiệp (Pegos Gingival), nhóm Chứng (NaCl 0.9%) tại 3 thời điểm (ban đầu; sau can thiệp 2 tuần và 4 tuần). Đánh giá kết quả trước và sau can thiệp, phân tích và so sánh kết quả giữa 2 nhóm. KẾT QUẢ: Tỷ lệ chỉ số mảng bám TMQHI (Turesky Modification of the Quigley-Hein Index) sau can thiệp 4 tuần theo phân loại: rất thấp - thấp - trung bình – cao với nhóm Can thiêp và nhóm Chứng lần lượt là (47,6%, 31,7%, 17,5% và 3,2) và (15; 53,3; 20; 11,7). Khác biệt giữa hai nhóm là có ý nghĩa thống kê (p<0.001). Giá trị trung bình chỉ số TMQHI ở tuần thứ 4 ở nhóm Can thiệp và Chứng lần lượt là (1,13 ± 0,92) và (1,74 ± 0,86). KẾT LUẬN: Nước súc miệng Pegos Gingival có vai trò giúp giảm mảng bám ở những bệnh nhân điều trị viêm lợi do mảng bám.