(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau và cải thiện chức năng sinh hoạt hàng ngày của Tam tý thang kết hợp kéo giãn cột sống trong điều trị hội chứng thắt lưng hông do thoái hóa cột sống. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng mở, tiến cứu, so sánh trước và sau điều trị. 60 bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu được sử dụng Tam tý thang kết hợp kéo giãn cột sống. Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, điểm đau VAS trung bình từ 5,63 ± 1,08 điểm giảm xuống 1,27 ± 0,86 điểm, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05); điểm chức năng sinh hoạt hàng ngày trung bình (điểm ODI) từ 13,67 ± 1,10 điểm giảm xuống 6,10 ± 1,12 điểm, sự cải thiện có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: Tam tý thang kết hợp kéo giãn cột sống có tác dụng giảm đau và cải thiện chức năng sinh hoạt hàng ngày trong điều trị hội chứng thắt lưng hông do thoái hóa cột sống.